Tìm kiếm
 
Hỗ trợ trực tuyến
Tỷ giá ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ Bán ra
AUD 17402.5
CAD 17994.05
CHF 23303.35
DKK 3674.48
EUR 27084.58
GBP 30360.78
HKD 2931.72
INR 364.95
JPY 205.36
KRW 21.63
KWD 78011.87
MYR 5556.91
NOK 2837.8
RUB 432.51
SAR 6282.22
SEK 2773.7
SGD 16985.76
THB 710.32
USD 22760
Nguồn Vietcombank  
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 95
   Truy cập trong ngày : 421
   Tổng số truy cập : 1446995
Túi ni lông đựng hàng chợ gây lệch giới tính ở trẻ em 3/17/2017 11:35:28 AM Túi xốp giá rẻ đựng hàng chợ có chứa hthalates gây hại tới sức khoẻ và giới tính trẻ em

Không ở đâu dùng túi ni lông nhiều như hàng chợ

Đã trở thành một thói quen của đại đa số người dân, các loại túi nilon, nhất là túi xốp được dùng phổ biến tại tất cả các khu chợ. Dễ dàng để bắt gặp nhiều loại hàng hoá như rau quả, thịt ca, thực phẩm tươi sống...  đều đang dùng những chiếc túi ni lông để đựng mang về. Rau, củ , quả thì chỉ một túi, hàng nặng hơn thì lồng hai, ba túi bóng vào nhau.

Thực phẩm tươi đã đành, nhưng đồ ăn chín cũng không phải ngoại lệ. Mọi thứ đều có thể đựng trong túi ni lông. " Tiện lợi " là lý do phổ biến mà nhiều người giải thích cho việc này. "Tôi đi qua đây nên tiện mua đồ ăn luôn cho đứa con 4 tuổi ở nhà. Bình thường tại các cửa hàng cháo dinh dưỡng có hộp đựng nhưng ở quán phở thì không thể kiếm ra những đồ vật trên " - chị Thu Hằng chia sẻ.

Không chỉ riêng chị Hằng, khi được hỏi "Tại sao lại chấp nhận sử dụng túi nilon để đựng thức ăn chín?" thì đa số đều trả lời rằng họ không có thói quen chuẩn bị cặp lồng, hộp để đựng thức ăn khi đi chợ . Thêm nữa là các hàng chợ đều sẵn sàng miễn phí những hộp xốp, túi bóng cho họ.

tui-ni-long-dung-hang-cho

Có nên đựng mọi loại thực phẩm trong túi ni lông ?

Hiện nay, các loại túi đựng hàng ngoài chợ đa phần túi xốp - một loại túi ni lông được sản xuất từ nhiều cơ sở nhỏ lẻ tại các làng quê ngoại thành Hà Nội. Túi xốp giá rất rẻ, có màu bẩn đục và mùi khó chịu chỉ nên đựng thực phẩm khô, hàng hoá thông thường.

"Nguồn hạt nhựa chính để sản xuất túi xốp hàng chợ chủ yếu là nhựa nhựa tái chế" - Theo KS Vũ Tân Cảnh, nguyên cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam chia sẻ. Điều đáng nói là nhựa phế phẩm thường từ được thu gom từ những nguồn mất bẩn, quy trình sản xuất lại không được kiểm định an toàn vệ sinh. Vì vậy, giá thành loại ni lông này rất rẻ nhưng lại có nhiều mùi khó chịu. Khi đựng các loại thức ăn đã nấu chín như bún, cháo, thịt quay... làm mùi túi xốp càng khó chịu. Nguy hiểm hơn, thành phần nhựa phế phẩm trong túi ni lông phai ra có thể hoàn tan vào trong thức ăn và gây nên nhiều tác hại đến sức khoẻ người dùng. 

Phân tích sâu hơn, túi xốp rẻ nhưng không sạch

Túi ni lông đựng hàng chợ thường là túi xốp giá rất rẻ, và thường được làm ra ở các cơ sở nhỏ lẻ ngoại thành. Để sản xuất túi xốp, họ dùng  các hóa chất tạo dẻo, cùng với đó, để tạo màu họ cũng phải pha thêm màu công nghiệp từ khâu nấu nhựa.

"Chắc chắn các hóa chất và màu, nhựa đó có tác động xấu đến sức khoẻ con người. Trong đó không thể thiếu những hóa chất đã được cho là ảnh hưởng đến sức khoẻ ở mức độ cao, đặc biệt khi dùng sản phẩm đựng thực phẩm", KS Vũ Tân Cảnh nhấn mạnh.

Tâm lý người tiêu dùng thích túi nilon giá rẻ, tuy nhiên, đồng nghĩa với ưu điểm đó là chúng thực sự " bẩn ". Thành phần trong túi xốp đựng hàng chợ có chứa Phthalates, làm túi bẩn đục, có mùi khó chịu và rất dễ tách rời khỏi thành phần nhựa để ngấm vào thực phẩm chín sôi như cháo, bún phở, thịt... Khi ngấm vào thức ăn, hóa chất đi vào máu, tích tụ trong mô mỡ mà không đào thải ra ngoài. Lâu dài, chúng là các nguyên nhân gây nên các bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, phthalates còn ảnh hưởng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị "teo" lại, lượng tinh trùng giảm hoặc các các tai biến như chỉ là tinh tử, dính tinh trùng. Sau những nghiên cứu thống kê, người ta thấy có khoảng 25% nam giới gặp phải trục trặc này có liên quan tới hợp chất phthalates. Thậm chí, chúng cũng khiến các bé trai bị lệch lạc giới tính... "

Nên chọn loại túi nào vẫn còn phụ thuộc vào ý thức


Nguy cơ đựng túi nilon đối với đồ thực phẩm tươi sống vốn dĩ đã có, còn việc dùng đựng đồ ăn chín và nóng là nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi khi nhiệt độ tăng lên 100 thì phản ứng của hóa chất tăng 3 lần, khả năng khuếch tán chất độc càng nhanh. Do đó, một lời khuyên là bạn nên sử dụng túi ni lông cao cấp, chuyên đựng thưc phẩm. Hoặc yêu cầu người bán hàng sử dụng cuộn roll giật đựng thực phẩm đã được chứng nhận an toàn với thực phẩm ăn ngay
>> xem thêm : túi roll đựng thực phẩm gia đình dùng trong 2 tháng mới hết
Lên đầu trang