Loại túi nào đựng thực phẩm sẽ an toàn

Để giữ lại thức ăn được tươi ngon, chúng ta vẫn thường sử dụng túi ni lông hay các loại hộp nhựa, sau đó cất trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt loại túi đựng thực phẩm nào an toàn nhất cho sức khoẻ gia đình mình.

Đâu là loai túi đựng thực phẩm an toàn với sức khỏe

Túi ni lông là bao bì đựng thực phẩm phổ biến

Hãy cùng xem lại các con số đáng chú ý của quỹ tái chế TP Hồ Chí Minh trong một cuộc khảo sát túi nilon:

– 93% người dân khi đi mua hàng thường không đem theo túi đựng và sẽ được cung cấp kèm theo bởi các chủ hàng hoá.
– 70% bao bì đựng hàng hoá tại các khu chợ là túi ni lông, tại siêu thị là 25% và trung tâm thương mại là 3%.
 – Trung binh, túi nilon giá rẻ chỉ từ 22.000 – 27.000 đồng tuỳ loại, hoặc cao cấp hơn thì khoảng 40.000 đồng

Ngoài giá rẻ, chúng cũng có ưu điểm là mỏng nhẹ lại tiện lợi và đáp ứng được hầu hết yêu cầu đựng hàng hoá ( quần áo, giày dép, mỹ phẩm…). Bên cạnh đó, sử dụng túi đựng thực phẩm bằng nhựa cũng có nhiều ưu điểm về sự tiện lợi và nhanh chóng . Vì thế túi nilong ngày càng được ưa dùng hơn các loại vật dụng khác như hộp nhựa, hộp giấy, làn nhựa…

Khó nhận biết loại túi an toàn 

Khi đi chợ, các bà nội trợ thường đi tay không và mang về rất nhiều túi nilon. Mỗi túi đựng một loại thực phẩm như mớ rau, con cá, lạng thịt, quả trứng, cân gạo… Ước tính, mỗi buổi đi chợ của một gia đình có khoảng 4 người lớn sẽ dùng khoảng 5 – 10 chiếc túi nilon mới đủ đựng hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều không phân biệt được loại túi nào mới là an toàn vệ sinh khi đựng thực phẩm tươi sống đó.

Thói quen bảo quản thức ăn của người Việt

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Những năm gần đây công nghiệp chất dẻo phát triển nhanh chóng, các loại túi , can, chai nhựa đựng thực phẩm ngày càng phổ biến. Theo quy định các loại bao bì giấy, túi ni lông để đựng thực phẩm phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, không gây độc cho người.

Chính vì vậy, nên chọn mua các loại túi nilon được sản xuất từ các chất liệu tốt, không ảnh hưởng khi đựng thực phẩm. Đồng thời, những chủ cửa hàng cũng cần có ý thức về sử dụng túi đựng thức ăn nhanh, đồ nóng an toàn tránh gây hại cho sức khoẻ con người

Các quy định về túi đựng thực phẩm trên thế giới

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã quy định dùng chất dẻo polyetylen để đựng thực phẩm.
Một số loại túi nilon được làm từ chất dẻo Polyvinyl không độc hại nhưng phân tử đơn lẻ của chất này lại có khả năng gây ung thư. Đấy là chưa kể đến các loại nilon này đều có khả năng bị nhiễm vi sinh vật do không qua khử trùng và bảo quản khoa học.

Xem thêm : cách chọn túi đựng thực phẩm an toàn

Vì vậy, mọi người không thể tùy tiện dùng các chất dẻo tổng hợp để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng bao bì, túi theo đúng tiêu chuẩn quy định thì trong quá trình sản xuất người ta cũng phải trộn thêm một ít hóa chất làm 
Xem chi tiết : Nhận dạng bao bì nhựa an toàn bằng các ký hiệu quen thuộc

Làm sao để chọn đúng loại túi đựng thực phẩm an toàn

Ở Việt Nam, túi nilon đựng thức ăn chủ yếu làm bằng màng nhựa HD hoặc màng PE ( đôi khi là nhựa PP ) – thành phần các loại nhựa này không chứa độc tố. Nhưng ở nước ta hiện nay túi nilon đựng thực phẩm đều do các tổ hợp tác sản xuất từ nhựa tái sinh do đó thường chứa các yếu tố độc hại. Trường hợp nữa là nhiều cơ sở sản xuất bao bì lại dùng các chất phụ gia làm mềm dẻo lại gây độc hại cho sức khoẻ con người.

Một lời khuyên là các gia đình nên chọn các sản phẩm túi nilon đựng thực phẩm từ các công ty sản xuất đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh cho thực phẩm ăn ngay – thực phẩm tươi sống – cũng như thực phẩm chín.

Các sản phẩm túi roll cuộn phải được sản xuất bằng nguyên liệu hạt nhựa HDPE/LDPE nguyên sinh 100% sẽ đảm bảo hơn khi bọc thực phẩm tươi sống, Đối với các loại thức ăn chín đã qua sơ chế thì tốt nhất nên dùng loại túi nilon PP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *