Ngày nay, việc bảo quản thực phẩm đã trở lên dễ dàng và tiện dụng hơn nhờ những loại bao bì và dụng cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, nên lựa chọn và để túi nilon đựng thức ăn bao lâu trong tủ lạnh là tốt nhất. Đây là câu hỏi không phải nhiều người đã nắm rõ.
Nguyên tắc chung khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Nhiều người vẫn chỉ hiểu đơn giản rằng, thực phẩm – thức ăn khi mua về là cho ngay vào tủ lạnh. Đó là một cách hiểu quá sơ sài, bởi có một số thực phẩm không nên bảo quản trong nhiệt độ lạnh ( sẽ gây nhanh hỏng hoặc mất đi hương vị) như : cà chua, khoai tây, hành tỏi, cam quýt…. Những thực phẩm còn lại, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng trước đó hãy bọc kỹ chúng trong túi nilon để giữ cho chúng được tươi ngon.
Có những nguyên tắc chung và cơ bản nhất mà bạn nên nắm rõ trước khi cho đồ ăn vào tủ lạnh. Tùy vảo từng trường hợp sẽ có những chú ý để đảm bảo thực phẩm vẫn tươi ngon và giữ được dinh dưỡng dưỡng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.
Bảo quản thức ăn chín
Nên dùng túi đựng thực phẩm hoặc các hộp đựng thức ăn từ khi chúng vẫn còn tươi ngon – chưa bị hỏng – vì thực tế, có những loại vi khuẩn từ những thực phẩm đã hỏng có thể sinh sống trong khoảng thời gian rất dài tại nhiệt độ thấp.
Bạn cũng nên bảo quản chúng trong ngăn đông ( ngăn làm đá ) với nhiệu độ thấp đủ để làm đông thức ăn. Điều nay giúp thức ăn sau khi rã đông vẫn giữ được mùi vị và độ tươi ngon như trước khi chúng ta để chúng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất nên sử dụng chúng sau một thời gian nhất định – thường là không quá 72 giờ.
Bảo quản thực phẩm tươi sống
Đối với các loại rau, củ, quả hay hải sản tươi sống, bạn nên để trong ngăn mát sau khi đã bọc kín trong các loại túi nilon . Hãy nhớ rằng một số loại thực phẩm không nên để trong ngăn đông như trứng nguyên quả và khoai tây. Có những loại thực rau quả có thể bảo quản tốt trong ngăn đông như đậu Hà Lan…
Lưu ý : đối với các loại đồ uống không nên bảo quản trong ngăn đông quá lâu sẽ khiến chúng mất di mùi vị, hơn nữa chất lỏng sẽ bị đóng băng và nở ra ở nhiệt độ thấp có thể làm nứt vỡ hộp chứa.
Cách chọn túi nilon đựng thực phẩm phù hợp
Thị trường có rất nhiều loại túi nilon đựng thức ăn khác nhau trước khi để trong tủ lạnh. Nhưng mỗi loại sẽ thích hợp cho từng thực phẩm riêng biệt tùy vào tình trạng thức ăn và điều kiện nhiệt độ trữ lạnh của chúng.
>> Đọc thêm : các chọn loại túi nilon an toàn với thực phẩm
Quan trọng hơn cả, bạn phải biết rõ từng loại thực phẩm có thể bảo quản bao lâu trong tủ lạnh trước khi chúng mất đi hương vị, thậm chí có thể bị hỏng, dù cho bạn đã bọc kỹ trong túi nilon. Trên thực tế, các loại thịt tươi, hải sản tươi, hoặc các loại đồ hộp có thể bảo quản vài tháng trong tủ lạnh. Nhưng tốt hơn hết, bạn không nên để thực phẩm quá 7 ngày trong tủ lạnh.
Túi đựng thực phẩm tươi sống
Hãy sử dụng các loại túi thông thường như túi xốp – túi siêu thị, hay túi roll , túi zipper … với nguồn gốc rõ ràng và nguyên liệu sạch không có tạp chất bẩn. Nhưng tốt hơn hết nên lựa chọn các loại cuộn túi roll chuyên dụng đat yêu cầu :
- Túi không có mùi hôi, luôn sử dụng nguyên liệu tốt nhất khi sản xuất
- Chống thấm hơi nước, giữ thực phẩm tươi lâu và không bị thâm
- An toàn ở nhiệt độ 34- 40 độ ( nhiệt độ ngăn lạnh)
- Đặc biệt, túi ni lông phải được chứng nhận kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm
Túi bảo quản tức ăn đã chín
Đối với đồ ăn chín hoặc đã qua sơ chế cần chọn các loại màng bọc bằng nilon đảm bảo các yêu cầu sau:
– Độ bám dính bề mặt tốt, phòng ngừa phát tán vi khuẩn có hại
– Được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
– Khả năng chống thẩm thấu khi Oxy, ngăn mất mùi và phát tán mùi ra bên ngoài
Cuộc sống ngày càng bận rộn, khiến nhiều gia đình không đủ thời gian cho việc bếp núc mỗi ngày. Hầu hết các bà nội chợ chỉ có thể đi chợ trung bình ba lần trong một tuần. Thậm chí, dù có sẵn thực phẩm, họ cũng không có thời gian cho việc chế biến và nấu ăn. Từ đó, túi nilon đựng thực phẩm tươi sống và các loại màng bọc thực phẩm chín ra đời. Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn túi đựng thực phẩm tươi sống và màng bọc thực phẩm chín, giúp các bà nội chợ có thể bảo quản thức ăn luôn tươi ngon cho gia đình.