Có nên dùng túi ni lông đựng thức ăn nóng hay không ?

Ngày nay, cuộc sống bận rộn nên nhiều người lựa chọn những món ăn nhanh đựng trong túi nilon ( ni lông ) để mang đi. Mọi món ăn đều có thể làm theo cách này, như xôi, bánh mì, bánh bao, cơm canh nóng hổi … cho tới trà , nước mía … Một câu hỏi đặt ra là : có nên dùng túi nilon để đựng thực phẩm còn nóng hay không ? Liệu chúng có gây độc hại gì cho sức khoẻ hay không ?

Có nên dùng túi ni lông đựng thức ăn nóng không

Tràn lan các loại túi ni lông đựng thức ăn

Khảo sát trên địa bàn tp Hà Nội, rất nhiều quán cơm, tiệm đồ uống vẫn đựng cơm, canh nóng, vịt nướng cho khách mang về bằng những chiếc túi ni lông. Trong các khu chợ, đa phần các chủ sạp hàng đều dùng túi nilon đựng rau củ, thịt cá với số lượng rất lớn. Khi được hỏi , hầu hết mọi người đều không rõ hoặc không quan tâm tới chất lượng của các loại túi này với sức khoẻ người dùng.

Loại túi ni lông đựng thực phẩm an toàn

Theo ông Vượng, Giám đốc khối sản xuất thuộc công ty Bao Bì Tuấn Ngọc cho biết : trên thị trường hiện có 2 loại túi ni lông đựng thực phẩm :

Loại túi đựng thức ăn đạt tiêu chuẩn an toàn

– Loại 1 có tên chuyên ngành là túi ni lông zin , được sản xuất từ 100% các hạt nhựa nguyên sinh đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây độc hại cho con người. Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi thường dùng các nguồn nguyên liệu nhựa nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

– Loại 2 là loại túi được làm bằng nguyên liệu tái chế từ nhiều nguồn rác thải nhựa trong các khu dân sinh, cơ sở y tế… thậm chí là các chai lọ nhựa đựng chất tẩy rửa… còn chứa những chất dẫn đến bệnh ung thư.

“Túi ni lông an toàn có nhiều đặc điểm như : màng nhựa dai, túi không màu, không mùi, có độ trong suốt và độ bóng cao. Người dùng dễ dàng có thể phân biệt với các loại túi bẩn để tránh bất an khi sử dụng” – ông Vượng chia sẻ thêm.

Túi ni lông bẩn có thể gây nhiễm độc

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết : Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa bẩn sẽ tích tụ, lâu dần gây tổn hại đến gan và gây ra nhiều bệnh khác. Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, các loại túi ni lông được làm từ các khu tái chế rác thải có chưa nhiều chất độc hại, đặc biệt là chất DOP (dioctin phatalat) – hợp chất có nhiều trong các loại nhựa phế liệu. Khi dùng túi bẩn để đựng đồ nóng từ 80-100 độ C dễ khiến các chất độc thôi nhiễm ra thức ăn khiến vô sinh nam hoặc gây dậy thì quá sớm ở nữ giới.

Như bạn thấy, không nên dùng loại túi ni lông bẩn để đực thức ăn còn ngóng để tránh những những nguy cơ khó lường cho sức khoẻ con. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn những loại túi chất lượng cao và có nguồn gốc sản xuất rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *